Tìm hiểu về móng băng khi xây dựng nhà phố

Móng nhà là kết cấu chịu tải trọng nằm bên dưới lòng đất, là phần quyết định độ bền vững của ngôi nhà theo thời gian. Móng băng và móng cọc là hai loại móng sử dụng phổ biến nhất cho nhà phố hiện nay. Tùy vào nền đất, quy mô xây dựng và điều kiện thi công sau khi khảo sát thực tế, Kĩ sư kết cấu sẽ quyết định sử dụng loại móng nào cho nhà phố.

Móng băng là gì?

Móng băng là hình thức thi công móng thường có dạng một dải băng dài, có thể độc lập(băng một phương) hoặc giao nhau theo hình chữ thập(băng hai phương) được dùng để đỡ toàn bộ kết cấu của tòa nhà.

Đối với nhà phố người ta thi công chủ yếu băng một phương với số lượng móng phụ thuộc vào diện tích xây dựng nhà và quy mô xây của ngôi nhà.

Ưu điểm của móng băng.

Mặt bằng móng băng một phương sử dụng cho nhà 5 x 25m.

  • Nếu hẻm quá nhỏ dưới 1m6 máy ép cọc không thể vào được thì móng băng là phương pháp được sử dụng thay thế cho móng cọc.
  • Chi phí thi công móng băng đã nằm trong báo giá xây nhà trọn gói.
  • Nếu diện tích nhỏ móng băng sẽ có chi phí thi công thấp hơn so với móng cọc. Móng băng tính 50% diện tích sàn và móng cọc tính 40% diện tích sàn nhưng móng cọc chi phí ép cọc tính riêng nên nếu cọc ép quá sâu trên 7m chi phí sẽ cao hơn.

Nhược điểm của móng băng.

  • Móng băng là loại móng nông, các lớp đất phía trên móng có sức chịu tải không lớn dưới 40 tấn. Vì thế chỉ nên dùng cho các công trình nhỏ, có quy mô từ 1 trệt 1 lầu sân thượng trở xuống và diện tích sàn dưới 80m2.
  • Móng băng nếu tải trọng quá lớn có thể bị lún dần theo thời gian. Nếu nền đất quá yếu phải gia công thêm cọc cừ tràm.
  • Thời gian thi công móng băng lâu hơn kéo dài hơn so với móng cọc.
  • Chi phí móng băng sẽ cao dần nếu diện tích quá lớn, sắt, thép, và nhân công sẽ tốn nhiều chi phí hơn.
  • Chỉ sử dụng móng băng cho nền đất tốt.

Cách thi công móng băng.

Nhìn vào bản vẽ móng băng và cách thi công thực tế, chủ đầu tư sẽ biết về quy trình thi công móng băng thông thường của ngôi nhà.

Giải phóng mặt bằng là công tác đầu tiên và khá quan trọng để tiến hành thi công móng băng. San phẳng mặt bằng cũng là nơi chuẩn bị, tập kết đầy đủ các máy móc, trang thiết bị, vật tư để phục vụ công tác xây dựng.

Giải phóng mặt bằng trước khi làm móng.

 

Tiến hành đào hố móng

Mặt bằng giằng móng băng kích thước 1m6 x 5m với kích thước thép fi 12 khoảng cách 200mm

Đợi bê tông lót khô, cấy thép fi 12 cách nhau 200mm theo bản vẽ.

Đóng coffa gia công lắp đặt thép giằng móng fi 18. Tùy vị trí mà giằng móng có cấu tạo khác nhau. Giằng móng ở giữa nằm ở trung tâm nhà. (ảnh trái). Giằng móng nằm bên phải thường là gia công lắp đặt ở cổng nhà (ảnh phải).

Móng băng với 2 giằng móng nằm ở cuối nhà.

Hoàn thành lắp đặt coffa và gia công thép.

Tiến hành đổ bê tông cho giằng móng.

Mặt cắt của móng băng với giằng móng ở giữa. SL -1400 độ sâu so với mặt đất code 0 độ là 1400mm tiến hành đổ bê tông lót, ở vị trí SL -50 thợ sẽ lắp đặt đà kiềng. Khoảng trống giữa 1400 và 50mm thợ sẽ san lấp đất.

Móng băng sau khi hoàn thiện với thép chờ để sau này gia công lắp đặt thành cột nhà. Xây bể phốt song song việc làm móng băng.

Sau khi đổ bê tông cho móng băng, tiếp tục hoàn thiện rọ móng, bể tự hoại, gia công lắp đặt đà kiềng ở vị trí SL-50mm. Sau đó,  thợ tiếp tục san lấp móng bằng đất cát hoàn thành công tác thi công móng băng.

Móng băng sau khi hoàn thành

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0985970615
To top